Phương Bình – 14 bài Tân cổ giao duyên trước 1975

  • admin 17 Tháng Mười Hai, 2020Nghệ sĩ Phương Bình (HCV giải Thanh Tâm 1967) tên thật là Nguyễn Văn Bình, sanh năm 1947, nguyên là một người đi học nghề sắp chữ ở nhà in của các nhật báo Dân Chúng, Đồng Nai. Nghệ sĩ Phương Bình nuôi mộng trở thành nghệ sĩ nên đi học ca cổ nhạc với nhạc sĩ Văn Lắm năm 1963, nhà trong hẻm đường Bùi Viện, nơi được gọi là xóm nghệ sĩ. Nghệ sĩ Phương Bình lập gia đình từ năm 22 tuổi, có 9 người con, tất cả đều gắn bó với sân khấu, có hai người con là Phương Lâm và Phương Loan là nối nghiệp làm bầu gánh hát như Phương Bình.
Nghệ sĩ Phương Bình có giọng ca khoẻ, nghệ thuật ca chân phương, có thể nói nghệ thuật ca diễn không phải thật xuất sắc lắm và cũng không tệ lắm. Phương Bình có nhiệt tình trong nghề, khi ca diễn bên cạnh Mỹ Châu thì nổi bật nhất, nhưng khi diễn chung với người kém hơn thì ít nổi bật hơn. Phương Bình được giải thưởng huy chương vàng không phải với vai trò chánh trong vở hát mà là vai phụ của ba tuồng trong năm cạnh bên Mỹ Châu. Mỹ Châu là người bạn diễn đã giúp đở ông nhiều mặt ở sân khấu.
Lúc đó nhà báo bị đóng cửa, Phương Bình thất nghiệp. Ký giả Ngọc Đỉnh thương tình, dẫn Phương Bình đến giới thiệu với Bầu Long, xin cho ông vào đoàn Kim Chung học hát. Phương Bình được Bầu Long chấp thuận, vào hát những vai phụ, kép ba, chuyên đánh võ, đấu kiếm. Đối với Phương Bình, ký giả Ngọc Đĩnh là người ơn giải tỏa bế tắc trong cuộc sống của ông và là người hướng dẫn con đường nghệ thuật của ông từ A.B.C. cho đến khi đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1967.
Năm 1964, ký giả Ngọc Đỉnh giới thiệu cho Phương Bình về đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga, ông cũng chỉ đóng được các vai phụ vì sân khấu Thanh Minh Thanh Nga lúc đó có Hữu Phước, Thành Được, Thanh Tú nên năm sau Phương Bình trở về cộng tác với đoàn Kim Chung 2. Phương Bình được nghệ sĩ Mỹ Châu giúp đở nên tiến bộ về nghệ thuật ca và diễn. Phương Bình được qua hát đoàn Kim Chung 6, hai năm sau(1967) Phương Bình đoạt được giải Thanh Tâm cùng với các nghệ sĩ Mỹ Châu, Ngọc Bích, Bảo Quốc.
Sau khi đoạt giải Thanh Tâm, Phương Bình được ông bầu Long bố trí cho hát vai chánh ở đoàn Kim Chung 8. Thời gian này ông kết hôn với Ngọc Bê.
Ở đoàn Kim Chung, nghệ sĩ Phương Bình hát qua các vai Áo Vũ Cơ Hàn tuồng Tâm Sự Loài Chim Biển, vai Mộ Dung Thạch, tuồng Kiếp Nào Có Yêu Nhau, vai Sơn Tinh tuồng Sơn Tinh – Thủy Tinh.

————————————————————————–

Danh sách bài hát:
0:00:00 Anh hãy về đi – Phương Bình & Lệ Thủy
0:07:13 Biển dâu – Phương Bình & Mỹ Châu
0:15:01 Cho xin sống lại – Phương Bình & Phượng Liên
0:23:03 Còn nhớ còn thương – Lệ Thủy & Phương Bình
………….Đổi thay Phương Bình & Mỹ Châu
0:30:30 Hoa cài mái tóc – Phương Bình & Thanh Kim Huệ
………….Kể chuyện trong đêm – Phương Bình & Thanh Kim Huệ
0:38:09 Khúc ca duyên lành – Phương Bình & Lệ Thủy
0:46:14 Nhạt nắng – Phương Bình & Phượng Liên
0:53:56 Nụ hoa chưa nở – Phương Bình & Mỹ Châu
1:01:19 Phận gái thuyền quyên – Phương Bình & Mỹ Châu
1:09:08 Tình yêu mùa ly loạn – Phương Bình & Mỹ Châu
1:16:44 Tình yêu cách biệt – Phương Bình & Phượng Liên
1:24:24 Xin trả tôi về – Phượng Liên & Phương Bình

#tanco1975 #phuongbinh1975

trước 1975, Phương Bình, vọng cổ, Minh Cảnh, tân cổ giao duyên, Thanh Tuấn, tân cổ

Xem Thêm Bài Viết Về Giải Trí Khác: https://colbertforsenate.com/giai-tri

Nguồn: https://colbertforsenate.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *